Đầu Tư Bất Động Sản Nên Lựa Chọn Dòng Tiền Hay Lãi Vốn?

Theo một khảo sát của trang báo uy tín của Việt Nam cho thấy, hiện nay kênh đầu tư có tỷ suất sinh lợi cao và được lựa chọn nhiều nhất hiện nay là kênh đầu tư bất động sản. Đại đa số người tham gia khảo sát đều lựa chọn đầu tư bất động sản, qua đó cho thấy thị trường bất động sản chưa bao giờ hạ nhiệt.

Hiện nay, có 3 hình thức đầu tư bất động sản phổ biến là đầu tư lãi vốn, đầu tư dòng tiền và đầu tư sự kết hợp cả hai hình thức trên là lãi vốn – dòng tiền. Mỗi hình thức đầu tư có sự khác biệt cụ thể và có ưu điểm riêng, Vậy nên lựa chọn hình thức nào là tốt nhất…

Kênh đầu tư dòng tiền ví dụ là hình thức mua rồi cho thuê để thu về khoản tiền hàng tháng. Bên cạnh đó, mua bất động sản, sau đó chờ tăng giá rồi bán lại, đây là kênh đầu tư lãi vốn. 

Sự kết hợp của cả hai hình thức trên lãi vốn và dòng tiền là hai tiêu chí quan trọng khi quyết định đầu tư. Vì mỗi hình thức có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Và tuy theo mục đích của nhà để lựa chọn hình thức phù hợp. Bên cạnh đó khi lựa chọn hình thức đầu tư thì các nhà đầu tư bất động sản cũng cần lưu ý nhiều yếu tố để tối ưu hóa dòng tiền của mình. Và hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra.

Hình thức đầu tư lãi vốn thực chất là khoản chênh giữa giá mua vào và giá bán ra, và nó còn phụ thuộc vào tình hình thị trường bất động sản tại thời điểm đó, sẽ ảnh hưởng đến tiềm năng tăng giá của bất động sản. Một minh chứng cụ thể vè sự tác động của thị trường và yếu tố khác ảnh hưởng đến loại hình đầu tư này, tình hình dịch bệnh bùng phát trong một năm trở lại đây làm ảnh hưởng đến giá của bất động sản đồng thời cầu trên thị trường cũng có sự biến động hơn so với trước. Bên cạnh đó những khu vực, dự án có vị trí nằm xa trung tâm thành phố, khu công nghệ, và không gần các tiện ích như: trường học, chợ, bệnh viện, công viên… thì yếu tố dòng tiền lúc này sẽ thấp. Hiện tại những nơi có tiềm năng phát triển, có kế hoạch đầu tư xây dựng nhiều dự án hạ tầng, khu nhà ở có vị trí đẹp gần trung tâm thành phố… thì yếu tố lãi vốn sẽ tốt hơn dòng tiền.

Kênh đầu tư lãi vốn

Một số hình thức đầu tư lãi vốn như: Mua – xây nhà – bán, mua đất – phân lô – bán, mua – chờ tăng giá – bán, mua nhà – sửa chữa lại – bán… Đây là một số hình thức đầu tư lãi vốn thường gặp. Đầu tư lãi vốn là hình thức đầu tư chú trọng vào việc mua – bán bất động sản để tạo ra lợi nhuận liên tục.

lựa-chọn-kênh-đầu-tư-bất-động-sản-dòng-tiền-hay-lãi-vốn3Đất nền dự án Cát Tường Western Pearl 2 tiềm năng lớn cho các nhà đầu tư lãi vốn

Ưu điểm của kênh đầu tư lãi vốn là mang về một khoản lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư, nhưng với điều kiện là nhà đầu tư phải nắm thông tin nhanh nhạy, biết phân tích và phán đoán thị trường một cách cực kỳ chính xác và kịp thời. Bên cạnh đó một cách thức đầu tư rất phổ biến là ăn theo các quy hoạch, dự án lớn. Chẳng hạn, sau khi có thông tin quy hoạch TP. Thủ Đức tại TP.HCM từ việc sáp nhập quận 2, quận 9 và Thủ Đức, nhiều nhà đầu tư đã đổ về đây săn lùng mua đất tại đất, làm cho giá đất khu vực này tăng nhanh hơn khu trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Vì thế đã xảy ra tình trạng không ít nhà đầu tư bị kẹt hàng, chôn vốn vì ăn theo dự án, quy hoạch như thời điểm có thông tin Phú Quốc được quy hoạch thành đặc khu nhưng sau đó phải tạm dừng đã gây không ít thiệt hại cho các nhà đầu tư. Việc mua đầu tư như là một trong những hình thức đầu tư phổ biến hiện nay.

Kênh đầu tư dòng tiền

Một số hình thức đầu tư thu dòng tiền như mua đất, sau đó xây nhà trọ để cho thuê hoặc thuê nhà rồi cho thuê lại. Kênh đầu tư dòng tiền này là hình thức đầu tư tạo doanh thu theo chu kỳ, có thể theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Đây là kênh đầu tư rất phổ biến, thu hút nhiều nhà đầu tư không chuyên tham gia, và dòng tiền thu vào không quá lớn nhưng có tính tuần hoàn.

lựa-chọn-kênh-đầu-tư-bất-động-sản-dòng-tiền-hay-lãi-vốn1

Hình thức đầu tư dòng tiền thông qua việc xây dựng trọ cho thuê

Ưu điểm của kênh đầu tư dòng tiền là mang về khoản lợi nhuận đều đặn hàng tháng. Chẳng hạn, với số vốn khoảng 300 triệu, nhà đầu tư có thể chọn đi thuê nhà rồi cho thuê lại, thu về một khoản tiền mỗi tháng dù khoản tiền này không quá lớn. Với hình thức đầu tư này, nhà đầu tư còn cần phải tính đến chi phí hao mòn sản phẩm qua thời gian khi ước tính lợi nhuận và thời gian thu hồi vốn. Cũng với số vốn 300 triệu này, có nhà đầu tư sẽ lựa chọn hình thức đầu tư lãi vốn (mua – chờ tăng giá – cho thuê) để thu về khoản tiền lớn hơn, xoay vòng vốn để tiếp tục đầu tư.

Kênh đầu tư kết hợp lãi vốn và dòng tiền

Không riêng lẻ đầu tư hay lãi vốn, có một hình thức đầu tư khác là kết hợp cả hai kênh đầu tư lãi vốn và dòng tiền. Như nhà đầu tư trong thời gian đầu áp dụng kênh đầu tư dòng tiền, bằng cách xây phòng trọ cho thuê để khai thác trong khoảng 5 năm, sau đó giá nhà đất tại khu vực đó tăng cao, nhà đầu tư quyết định bán nhà. Như vậy, trong quá trình cho thuê, nhà đầu tư thu về dòng tiền, còn khi bán sẽ thu về lãi vốn.

Hiện nay, tuy vào tài chính việc muốn xoay dòng tiền nhanh chậm, và tình hình thị trường các nhà đầu tư bất động sản sẽ lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp.

Chủ Đầu Tư Cát Tường; Cát Tường Western Pearl.