Bất Động Sản Vùng Ven Lên Ngôi

     Hiện nay các dự án đất nền, nhà phố ở các Thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM dần trở nên khan hiếm, các nhà đầu tư dần dịch chuyển đầu tư sang bất động sản vùng ven, các thành phố mới đang phát triển được đánh giá có tiềm năng sinh lời cao.  

bất-động-sản-vùng-venBất động sản ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày khan hiếm

    Xu hướng bất động sản vùng ven trong tương lai…

   Lúc này bất động sản vùng ven đang trở thành tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư và bất động sản vùng ven cũng trở thành xu hướng của thị trường bất động sản năm 2021. Tuy nhiên, nỗi lo đô thị "ma" vẫn hiện hữu khi đa phần người dân mua đất, mua nhà chỉ để đầu tư.

   Những năm trở lại đây, bất động sản ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh nguồn cung đang dần khan hiếm, trong khi đó cầu ngày càng tăng. Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên, một phần do các dự án bị ách tắc thủ tục đầu tư, nên ít dự án mới xuất hiện. Bên cạnh đó, những sai sót ở khâu giao đất trong quá trình thanh tra, vì vậy không ít dự án bị đình trệ.

   Vì thế thị trường bất động sản trong những năm gần đây dần có sự dịch chuyển sang các vùng ven, các tỉnh lẻ, các thành phố đang tìm cơ hội đầu tư mới. Năm 2019 làn sóng dịch chuyển dần hình thành cho đến nay vẫn chưa hề hạ nhiệt mà còn được xem xu hướng trong năm 2021. Theo các chuyên gia bất động sản vùng ven vẫn sẽ là xu hướng trong nhiều năm tới.

   Tại khu vực Miền Bắc, bất động sản ở những thị trường như: Hưng Yên, Thái Nguyên, Hòa Bình, Bắc Ninh,… đang là những thị trường tiềm năng.

   Ở khu vực phía Nam, các vùng ven khu vực Thành phố Hồ Chí Minh như: Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Hậu Giang… các dự án đang cũng đang hoàn thiện thủ tục cấp phép, đầu tư để có thể triển khai sớm nhất. Bên cạnh đó, hàng loạt các dự án, các khu đô thị đang được các tỉnh mời gọi đầu tư.

Bất động sản vùng ven cần làm gì để thu hút các nhà đầu tư…

    Theo tình hình hiện nay quỹ đất nội đô đang dần hạn hẹp và trong khi đó dân số đang ngày càng gia tăng, việc các khu đô thị dịch chuyển ra vùng ven là xu hướng tất yếu, đồng thời cũng giúp nâng cao kinh tế phát triển ở các vùng, các tỉnh đang phát triển.

    Tuy nhiên, theo một khảo sát của CBRE, có 90% khách mua nhà đất vùng ven đến từ các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh. Đây là con số đang cảnh báo, xu hướng bất động sản vùng ven 10 năm trước là một bài học các nhà đầu tư nên chú ý, việc đầu cơ ồ ạt, đẩy sóng đã dẫn đến nhiều đô thị rơi vào tình trạng bỏ hoang, và nằm im trong nhiều năm liền. Vì thế các chuyên gia cho biết, tuy bất động sản vùng ven sẽ là xu hướng trong nhiều năm tới, nhưng việc đàu tư ồ ạt, thiếu tính bền vững sẽ dẫn đến nhiều hậu quả, tình trạng lãng phí sẽ tiếp tục lặp lại như bài học của 10 năm trước.

   Bên cạnh đó một chuyên giá cũng lưu ý “Nguy cơ những đô thị không người ở, nếu các chủ đầu tư chỉ chú trọng bán hàng bằng mọi giá để thu lợi mà không xây dựng đồng bộ hạ tầng, tiện ích để đáp ứng nhu cầu an cư của người dân”

   Trong buổi Tọa đàm Xu hướng thị trường bất động sản sau Covid-19, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam- ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho biết “các dự án các khu đô thị ở vùng ven đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ TP.HCM giãn dân trong bối cảnh quá tải hạ tầng nội đô, thúc đẩy nền kinh tế ở các tỉnh ven Thành phố phát triển. Tuy nhiên nếu không xuất phát từ nhu cầu thực thì đay là vấn đề đáng lo ngại”.

bất-động-sản-vùng-ven1 Dự án Cát Tường Western Pearl 2 của Chủ Đầu Tư Cát Tường hoàn thiện cơ sở hạ tầng thu hút khách hàng quan tâm

   Và cũng theo TS. Nguyễn Trí Hiếu “ các dự án biệt thự, nhà phố bỏ hoang không chỉ lãng phí mà còn liên quan đến vấn đề nợ xấu ảnh hưởng nền kinh tế. Vì thế cơ chế, chính sách của Nhà nước cần giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng, giúp cho các ngân hàng có thể xử lý được các tài sản bảo đảm vẫn đang chôn vùi trong bất động sản. Để điều chỉnh thì vấn đề thanh lý tài sản bảo đảm, vấn đề nợ xấu ở các ngân hàng phải được giải quyết sớm nhất và nhanh chóng nhất”

   Bên canh đó TS. Nguyễn Minh Hòa – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển TP.HCM cũng cho biết “Người dân mua nhà đất tại các tỉnh vùng ven không chỉ cần nhà ở mà còn họ đang tìm kiếm các dự án có tiện ích tích hợp nội khu, và các tiện tích ngoại khu xung quanh nơi họ chọn, đồng thời hạ tầng giao thông hoàn thiện để đảm bảo cho việc di chuyển, trường học, chợ, bệnh viện… Vì thế các nhà đầu tư không chỉ bán căn nhà, nền đất mà còn phải xây dựng không gian sống xanh cho khách hàng, và cung cấp các dịch vụ, tiện ích đi kèm phục vụ các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Có thế mới thu hút nhiều khách hàng, nhà đầu tư đến các bất động sản vùng ven xa các trung tâm Thành phố lớn.

   Theo các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư bài bản, về tiện ích tích hợp trong dự án, đồng thời cần tạo ra những khu đô thị đồng bộ hạ tầng, sớm hình thành cộng đồng dân cư vào sinh sống, để thu hút người dân xê dịch ra vùng ven sinh sống để tránh lặp lại trường hợp những đô thị bỏ hoang như 10 năm trước. 

Chủ Đầu Tư Cát Tường; Cát Tường Western Pearl